จุดเริ่มต้นของกาแฟ : Coffee History

กาแฟ เครื่องดื่นที่หลายๆคนชื่นชอบ การได้ดื่มกาแฟหอมกรุ่นในทุกๆเช้า ทำให้คุณกะปรี้กะเปร่าไปตลอดวัน แล้วคุณเคยสงสัยกันไหมค่ะว่า เจ้ากาแฟเนี่ย มีจุดเริ่มต้นมาจากไหนกันนะ? เรามาหาคำตอบกันดีกว่า

จุดเริ่มต้นของกาแฟนั้น มีตำนานอยู่มากมาย ในที่นี้เราขอพูดถึงจุดเริ่มต้นที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด นั้นก็คือ กาแฟมีจุดเริ่มต้นจาก Ethiopia ซึ่งเป็นประเทศในทวีป Africa ในศตวรรษที่ 19 คนเลี้ยงแพะนามว่า ‘คาลดี’ พบว่าเมื่อแพะกินเมล็ดพืชชนิดหนึ่งเข้าไปแล้วเกิดอาการคึกคะนองขึ้น ซึ่งพืชที่ว่านั้นก็คือ ผลของต้นกาแฟนั้นเอง ทำให้กาแฟได้ถูกนำไปเผยแพร่ในดินแดนอาระเบียและกลายมาเป็นเครื่องดื่มในหมู่ประชาชนเพิ่มมากขึ้น

จาก Ethiopia สู่ Yemen : เนื่องจากกาแฟเป็นพืชป่าในดินแดนเอธิโอเปียที่ชาวอาหรับต้องการมากขึ้น ทำให้ชาวอาหรับเยเมนนำกาแฟจากป่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของเอธิโอเปีย มาปลูกบริเวณทางตอนเหนือของเยเมน ทำให้เยเมนกลายเป็นประเทศเดียวที่มีการปลูกและส่งออกเมล็ดกาแฟเพื่อการพานิชย์

จาก Yemen สู่ทั่วโลก : นักเดินเรือชาวดัตช์คนหนึ่งได้มีการนำกาแฟจากเยเมนไปปลูกที่เรือนกระจกในประเทศดัตช์ได้สำเร็จ  ทำให้ดัตช์นำกาแฟไปปลูกในอาณานิคมของตนในปัตตาเวียและชวา ขณะเดียวกันฝรั่งเศสก็ได้นำกาแฟที่ได้รับจากดัทช์ไปปลูกยังหมู่เกาะอินเดียตะวันตกอย่างหมู่เกาะมาร์ตินีก ซานโตโดมิงโก และกัวเดอลูป รวมทั้งดินแดนในละตินอเมริกาอย่างบราซิล เฮติ และคิวบา อีกด้วย ทำให้ราคาเมล็ดกาแฟถูกลง และมีการรู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก

กาแฟ นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่า เดินไปทางไหนเราก็สามารถพบร้านกาแฟได้ไม่ยาก เป็นธุรกิจที่น่าลงทุนไม่ใช้น้อยเลยใช่ไหมหล๊ะ? หากแต่ว่าท่ามกลางเศษฐกิจในปัจจุบันผู้ประกอบการร้านกาแฟเองก็ต้องรับความเสี่ยงทางธุรกิจมากมายเช่นกัน ….. ถ้าเช่นนั้นให้เราช่วยรับความเสี่ยงส่วนนั้นไว้ดีกว่าไหม ปรึกษาประกันร้านกาแฟกันเราได้แล้ววันนี้ โทร. 02 099 0555 ต่อ 1115 / 7103